logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 19/07/2023

10 bài học tiền bạc hiệu quả từ cuốn “Cha giàu cha nghèo” mà bạn nên thực hiện ngay hôm nay

Cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki đã đưa ra những bài học tiền bạc hữu ích về giáo dục tài chính, thu nhập thụ động, chấp nhận rủi ro, tận dụng nguồn lực, kiểm soát chi tiêu, xử lý nợ và phát triển cá nhân.

10 bài học tiền bạc hiệu quả từ cuốn “Cha giàu cha nghèo” mà bạn nên thực hiện ngay hôm nay

“Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki là một cuốn sách tài chính cá nhân cung cấp những bài học tiền bạc hữu ích có thể thay đổi cuộc đời bạn. Cái hay của những bài học này là dễ học, dễ thực hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Trong cuốn sách của mình, tác giả ủng hộ tầm quan trọng của giáo dục tài chính, ưu tiên nhu cầu hơn mong muốn, tạo thu nhập thụ động, tiếp tục giáo dục tài chính, chấp nhận rủi ro có tính toán, tận dụng nguồn lực, kiểm soát chi tiêu, xử lý nợ khôn ngoan, tập trung vào giáo dục tài chính thực tế, phát triển tư duy phong phú, học hỏi từ thất bại và đầu tư vào sự phát triển cá nhân.

Dưới đây là 10 bài học về tiền bạc hiệu quả từ “Cha giàu, cha nghèo” của Robert Kiyosaki:

1) Người giàu không làm việc vì tiền

Khi người giàu không làm việc, họ để tiền làm việc kiếm tiền cho họ. Những người thuộc tầng lớp giàu có tạo ra thu nhập thụ động. Rốt cục, họ có thể đạt được tự do tài chính chỉ với thu nhập thụ động.

10 bài học tiền bạc hiệu quả từ cuốn “Cha giàu cha nghèo” mà bạn nên thực hiện ngay hôm nay

2) Cải thiện trí thông minh tài chính của bạn

Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục giáo dục bản thân về tiền bạc, đầu tư và tài chính cá nhân. Kiến thức tài chính là rất cần thiết để đưa ra các quyết định tài chính lành mạnh.

3) Đừng sợ mạo hiểm

Để có được sự giàu có, Robert Kiyosaki khuyên bạn nên chấp nhận những rủi ro có tính toán và vượt ra khỏi vùng an toàn của mình. 

4) Hiểu sức mạnh của đòn bẩy 

“Cha giàu cha nghèo” thể hiện cách tạo ra sự giàu có bằng việc tận dụng thời gian, tiền bạc hoặc nguồn lực của người khác. Học cách áp dụng đòn bẩy đúng cách có thể giúp bạn kiếm tiền nhanh hơn.

5) Kiểm soát chi tiêu của bạn 

Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chi tiêu chừng mực và kiểm soát chi tiêu của bạn. Ý thức được các mô hình chi tiêu sẽ giúp bạn giải phóng các nguồn lực để đầu tư và gia tăng cải.

6) Học cách xử lý nợ

“Cha giàu cha nghèo” chỉ cho bạn cách sử dụng nợ một cách khôn ngoan. Cuốn sách nhấn mạnh sự khác biệt giữa nợ tốt mang lại doanh thu và nợ xấu làm cạn kiệt của cải.

10 bài học tiền bạc hiệu quả từ cuốn “Cha giàu cha nghèo” mà bạn nên thực hiện ngay hôm nay

7) Làm thế nào để đạt được thành công tài chính

Kiyosaki khuyên bạn nên tập trung vào giáo dục tài chính để cung cấp các kỹ thuật tạo ra của cải thực sự. 

Viplav Majumdar, Người sáng lập và Giám đốc của Planyourworld.com cho biết cuốn sách đặt ra câu hỏi về sự khôn ngoan thông thường rằng cần phải có trình độ học vấn chính quy cao để đạt được thành công về tài chính. 

8) Phát triển tư duy phong phú

Cuốn sách này chỉ ra rằng sự tích cực và niềm tin vào tiềm năng làm giàu của một người có thể thu hút các khả năng.

9) Chấp nhận và học hỏi từ thất bại

Kiyosaki nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi từ những sai lầm và thất bại. Thất bại có thể là một kinh nghiệm giáo dục thuận lợi dẫn đến sự phát triển cá nhân và tài chính.

10) Đầu tư vào bản thân

Theo Viplav Majumdar, cuốn sách thúc đẩy sự phát triển cá nhân và không ngừng cải thiện tài năng của mỗi người. Đầu tư vào bản thân có thể giúp bạn nâng cao tiềm năng thu nhập và thành công tài chính.

“Cha giàu cha nghèo” là cuốn sách được viết năm 1997 bởi Robert T. Kiyosaki và Sharon Lechter. Trong cuốn sách, Kiyosaki nói về hai người cha của mình - người cha ruột của ông (người cha nghèo) và người cha của người bạn thân nhất của ông (người cha giàu) - và cách mà cả hai người đàn ông đã định hình suy nghĩ của Kiyosaki về tiền bạc và đầu tư. 

Yến Anh-Theo livemint

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến