logo
Banner_1_uu-dai.jpg
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 28/01/2024

Ba cổ phiếu tài chính ngân hàng để đầu tư không cần suy nghĩ

  • Hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ của Visa sẽ giúp công ty phát triển mạnh khi hoạt động thanh toán đang ngày một số hóa.
  • Citigroup đang trải qua một quá trình chuyển đổi và giao dịch ở mức định giá siêu rẻ.
  • Nu Holdings là một ngân hàng đang phát triển rất nhanh với cơ hội mở rộng tuyệt vời.

Những công ty này đều mang lại sự kết hợp giữa giá trị và tăng trưởng cho danh mục đầu tư đa dạng của bạn.

Ba cổ phiếu tài chính ngân hàng để đầu tư không cần suy nghĩ

Bề dày lịch sử thành công của Warren Buffett là không thể phủ nhận. Kể từ khi nhậm chức giám đốc điều hành tại Berkshire Hathaway vào năm 1965, Buffett và đội ngũ của ông đã mang lại cho nhà đầu tư mức lợi nhuận gộp hàng năm là 19.8% - gấp đôi mức lợi nhuận hàng năm của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Với sự trợ giúp của các chuyên gia đầu tư, Ted Weschler và Todd Combs, Berkshire Hathaway tiếp tục truyền cảm hứng về các ý tưởng đầu tư giá trị. Ba cổ phiếu có thể đầu tư không cần suy nghĩ theo Buffett ngay bây giờ là Visa (V 0.35%), Citigroup (C 0.88%), và Nu Holdings (NU 3.67%).

1. Visa thống trị ngành công nghiệp thanh toán bằng thẻ

Không công ty nào có thể xử lý thanh toán ở quy mô tương tự như Visa. Theo dữ liệu từ Nilson Report, Visa đã xử lý tổng khối lượng 14.1 nghìn tỷ USD trên tổng số 260 tỷ giao dịch trong năm 2022. Các đối thủ cạnh tranh gần nhất là Mastercard and American Express lần lượt xử lý tổng khối lượng là 8.2 và 1.5 nghìn tỷ USD.

Ba cổ phiếu tài chính ngân hàng để đầu tư không cần suy nghĩ

Sự thống trị của Visa không xảy ra sau một đêm – công ty xử lý thanh toán đã xây dựng cơ sở khách hàng và người bán của mình trong 6 thập kỷ. Kết quả là Visa sở hữu hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ, tạo ra một lợi thế kinh tế cho hoạt động kinh doanh của mình.

Một lợi ích khác đối với hoạt động kinh doanh của Visa là công ty không chịu bất kỳ rủi ro tín dụng nào. Trong khi mạng lưới của Visa hỗ trợ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trên toàn thế giới, công ty cũng không nắm giữ bất kỳ khoản nợ thẻ tín dụng nào. Thay vào đó, các ngân hàng phát hành thẻ như JPMorgan Chase, Citigroup, hay Capital One phải chịu khoản nợ đó.

Vai trò trung gian của Visa cho phép nó hoạt động như là một kênh liên lạc giữa ngân hàng phát hành thẻ và ngân hàng của bên bán, đổi lại là một khoản phí xử lý trên mỗi giao dịch. Kết quả là, mô hình kinh doanh của Visa không chú trọng vào tài sản, tỷ suất lợi nhuận cao, với mức bình quân khổng lồ 47% trong vòng 10 năm qua.

Với thị trường thanh toán thẻ tín dụng toàn cầu dự kiến tăng trưởng 8.8% hàng năm trong 10 năm tới đây, mạng lưới thống trị của Visa đã ở một vị thế tốt để tận dụng sự tăng trưởng này – biến nó trở thành một cổ phiếu đầu tư theo Buffett xuất sắc để mua và nắm giữ trong dài hạn.

2. Cổ phiếu Citigroup đang cực kỳ rẻ khi đang trải qua quá trình chuyển đổi

Citigroup là ngân hàng lớn thứ tư tại Mỹ, nhưng công ty đã có lịch sử hoạt động kém hiệu quả về khả năng sinh lời so với các ngân hàng cùng ngành.

Ba cổ phiếu tài chính ngân hàng để đầu tư không cần suy nghĩ

Trong năm 2021, Jane Fraser đã nhận lại chức Giám đốc điều hành của Citi và tuyên bố rõ rằng mọi chuyện sẽ thay đổi. Fraser đã sớm có kế hoạch của mình: loại bỏ những hoạt động kinh doanh tốn kém trong khi cải thiện hiệu quả và khả năng sinh lời nhờ hợp lý hóa hoạt động. Là một phần trong kế hoạch trên, Citi sẽ kết thúc 13 cơ sở nhượng quyền tiêu dùng toàn cầu, cắt giảm nhân sự bao gồm cả việc loại bỏ một số cấp quản lý.

Điều khiến cho ngân hàng này trở nên hấp dẫn là mức định giá cực kỳ rẻ. Citi được định giá ở mức thấp hơn 39% so với giá trị sổ sách hữu hình. Để so sánh, các ngân hàng cùng ngành như Bank of America và Wells Fargo đang giao dịch ở mức cao hơn lần lượt là 33% và 32% so với giá trị sổ sách hữu hình.

Ba cổ phiếu tài chính ngân hàng để đầu tư không cần suy nghĩ Biểu đồ: Dữ liệu giá trị cổ phiếu C so với giá trị sổ sách hữu hình (từ YCharts)

Ngân hàng này vẫn còn cả một chặng đường để cải thiện các chỉ số lợi nhuận khi hợp lý hoạt động của mình. Tuy nhiên, mức định giá thấp và tái cơ cấu có thể khiến cho cổ phiếu tăng gấp đôi trong vòng ba năm tới – khiến nó trở thành một cổ phiếu đầu tư theo Buffett vững chắc để mua và nắm giữ trong dài hạn.

3. Ngân hàng kỹ thuật số Nu Holdings phát triển nhanh với cơ hội lớn

Nu Holdings, công ty mẹ của NuBank, là một công ty công nghệ tài chính phát triển nhanh chóng, cung cấp dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số cho các khu vực chưa có dịch vụ ngân hàng tại Mỹ Latinh. Công ty bắt đầu hoạt động tại Brazil, nơi hệ thống tài chính đổ vỡ, để lại nhiều người tiêu dùng có ít hoặc không có khả năng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Ba cổ phiếu tài chính ngân hàng để đầu tư không cần suy nghĩ

Nu đã đạt được sự tăng trưởng vượt bậc. Tổng khối lượng thanh toán của của ngân hàng này đã tăng 282% trong vòng 3 năm qua, lên tới 29 tỷ USD. Không chỉ có thế, NuBank còn phục vụ hơn một nửa dân số trưởng thành của Brazil và hiện đang hướng đến hai thi trường lớn tiếp theo tại Mỹ Latinh là Mexico và Colombia.

Trong ba năm qua, NuBank đã có thêm 4.3 triệu khách hàng ở Mexico và 800 nghìn khách hàng khác ở Columbia. Ngân hàng đã thực hiện rất xuất sắc việc mang ngân hàng trực tuyến tới Brazil, và liệu nó có cơ hội để đạt được thành công tương tự trên khắp Châu Mỹ Latinh không. Theo một số ước tính, 70% cư dân Châu Mỹ Latinh không sử dụng tài khoản ngân hàng hay không đủ điều kiện để tiếp cận dịch vụ ngân hàng, mang lại cho các nhà đầu tư cổ phiếu Nu tiềm năng tăng trưởng dài hạn xuất sắc.

Hải Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Investo-First-Option.gif