logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 20/03/2024

Bài học quý giá từ nhà đầu tư huyền thoại phố Wall

Jesse Livermore - nhà đầu tư thiên tài của giới đầu tư chứng khoán, “Con gấu của phố Wall” đã để lại những bài học xương máu quý giá mà những nhà đầu tư F0 ngày nay vẫn có thể tham khảo.

Jesse Livermore là ai?

Jesse sinh năm 1877 tại bang Massachusetts, Hoa Kỳ, trong một gia đình nghèo. Ông bắt đầu sự nghiệp với chứng khoán từ rất sớm, khi còn là một thiếu niên với nỗ lực thoát khỏi cuộc sống làm nông nghèo khó. Ông tìm được một công việc trong văn phòng môi giới chứng khoán ở Boston, chuyển giá từ bằng cổ phiếu sang bảng báo giá.

Năm 1891, ông thực hiện giao dịch cổ phiếu đầu tiên và kiếm được lợi nhuận 3,12 USD. Chiến thắng khiêm tốn đầu tiên đã thúc đẩy esse Livermore tiếp tục việc kinh doanh với số vốn của mình. Jesse Livermore đã luôn dẫn đầu nhờ khả năng đọc mô hình thị trường.

nha-dau-tu-huyen-thoai Jesse Livermore - Nhà đầu tư đại tài với nhiều thăng trầm

Trong khoảng 40 năm giao dịch và đầu tư, kỹ năng đầu cơ đáng kinh ngạc đã khiến gia sản của ông lên tới hàng triệu USD. Nhờ kỹ năng, kinh nghiệm và sự liều lĩnh, ông đã trở thông nhà đầu tư có sức ông hưởng lớn nhất trên thế giới và trở thông thần tượng của nhiều nhà đầu tư.

Jesse Livermore đã đi vào huyền thoại nhờ hai giao dịch khổng lồ thu về lợi nhuận tỷ USD  trong thời kỳ hoảng loạn năm 1907 khi khủng hoảng tài chính khiến thị trường mất đi thông khoản hàng loạt. Lúc này Livermore đang giữ vị thế bán khống khổng lồ giúp ông có được 1 triệu USD chỉ trong một ngày. Nhờ sự can thiệp của ông chủ ngân hàng J P Morgan và J.D. Rockerfella đã khiến cho Jesse ngừng vị thế bán và chuyển qua mua vào, điều này đã khiến ông kiếm lời khi thị trường hồi phục và nâng tài sản ròng của ông lên 3 triệu USD.

nha-dau-tu-huyen-thoai-2 Ông từng khởi đầu làm người ghi giá chứng khoán lên bảng

Đến năm 1929, Livermore nổi tiếng trong giới thượng lưu trên thị trường chứng khoán Mỹ. Họ đặt lại tên cho ông là “Con gấu vĩ đại của Phố Wall” sau khi ông kiếm được hơn 100 triệu USD trong một vụ sụp đổ thị trường khổng lồ (tương đương 1 tỷ USD ngày nay).

Tuy nhiên, ông đã kết thúc cuộc sống một cách bi đát với món nợ phá sản 1 triệu USD. Livermore đã tự sát trong phòng phủ của khách sạn Sherry Netherland ở New York vào năm 1940.

Chiến lược giao dịch của Jesse Livermore

Sự thông công của ông trở nên đáng kinh ngạc hơn khi biết rằng ông tự thực hiện giao dịch, sử dụng tài chính cá nhân và hệ thống riêng của mình, không dựa vào vốn của người khác. Thời đại đã thay đổi kể từ khi Livermore tham gia giao dịch cổ phiếu và hàng hóa. Jesse đã đề cập đến việc cổ phiếu lớn có thể biến động nhiều điểm khi mua hoặc bán 1.000 cổ phiếu.

Dù thời đại thay đổi, những nguyên tắc của ông vẫn được áp dụng và các mô hình giá mà ông tìm kiếm vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay.

Jesse không có được sự trợ giúp của các biểu đồ thời hiện đại để vẽ đồ thị cho các mô hình giá của mình. Thay vào đó, các mô hình này chỉ đơn giản là mức giá mà ông ấy theo dõi trong sổ cái. Ông chỉ thích giao dịch những cổ phiếu đang chuyển động theo xu hướng và trông các thị trường khác nhau. Khi giá tiến đến điểm then chốt, ông chờ xem chúng phản ứng thế nào.

Ví dụ: Nếu một cổ phiếu ở mức thấp 50 đô la, tăng lên 60 đô la và hiện đang quay trở lại mức 50 đô la, quy tắc của Jesse yêu cầu phải chờ cho đến khi điểm then chốt xuất hiện để giao dịch. Nếu cổ phiếu đó chuyển sang giá 48 USD, ông ta sẽ tham gia giao dịch bán khống. Nếu nó bật lên khỏi mức 50 USD, ông ta sẽ vào lệnh mua ở mức 52 USD, theo dõi chặt chẽ mức 60 USD, đây cũng là một "điểm then chốt".

nha-dau-tu-huyen-thoai-3 Lời khuyên của Jesse

Quy tắc giao dịch

Các quy tắc giao dịch của Jesse  rất đơn giản và đã được nhiều nhà giao dịch đưa vào kế hoạch giao dịch kể từ khi chúng được tạo ra cách đây gần một thế kỷ. Chúng vẫn còn giá trị cho đến ngày nay và được tạo ra theo sự thật hiển nhiên của Jesse: "Không có gì mới ở Phố Wall. Không thể có được, bởi vì đầu cơ cũng lâu đời như những ngọn đồi. Bất cứ điều gì xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày nay đều đã xảy ra trước đây và sẽ xảy ra.”

  • Giao dịch theo xu hướng: Mua trong thị trường đi lên , bán trong thị trường đi xuống .
  • Đừng giao dịch khi không có cơ hội rõ ràng.
  • Giao dịch bằng cách sử dụng các điểm then chốt.
  • Chờ thị trường xác nhận ý kiến ​​trước khi vào lệnh. Sự kiên nhẫn dẫn đến "số tiền lớn".
  • Hãy để lợi nhuận chạy. Đóng các giao dịch thua lỗ (các giao dịch tốt thường có lãi ngay lập tức).
  • Giao dịch với điểm dừng và biết điều đó trước khi bạn tham gia.
  • Thoát khỏi các giao dịch khi triển vọng kiếm thêm lợi nhuận không còn(xu hướng đã kết thúc hoặc suy yếu).
  • Đừng để rơi vào trường hợp Margin Call ; thay vào đó hãy đóng vị thế.
  • Đừng theo dõi quá nhiều cổ phiếu.

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến