logo
Banner_1_uu-dai.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 28/02/2024

Bitcoin bám mốc 57.000 USD; hợp đồng mở đạt 24 tỷ USD

Giá Bitcoin (BTC) đã vượt ngưỡng 57.000 USD vào thứ Ba (27/2), tiến gần hơn đến mức cao nhất mọi thời đại (ATH). Hợp đồng mở Bitcoin, thể hiện sự quan tâm của nhà đầu tư với đồng tiền vua, chạm mức được thấy lần cuối trong giai đoạn giá BTC bùng nổ năm 2021.

Bitcoin bám mốc 57.000 USD; hợp đồng mở đạt 24 tỷ USD

Tại thời điểm viết bài, giá BTC đã thoái lui xuống dưới ngưỡng 57.000 USD, giao dịch quanh mức 56.950 USD, tăng tới 10% trong tuần và 35% từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân thúc đẩy đà tăng cho BTC được cho là do sự phấn khích của thị trường, được khơi dậy bởi việc một loạt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay bắt đầu giao dịch vào tháng 1.

Ngưỡng 57.000 USD là mức giá cao nhất Bitcoin đạt được kể từ tháng 11 năm 2021, thời điểm đồng tiền số này đạt ATH là 68.789 USD. Đợt tăng hiện tại sẽ là một phép thử để kiểm tra BTC có khả năng tiến gần hơn tới mức ATH này hay không.

“Cuối cùng thì chúng ta cũng chứng kiến tiền điện tử trỗi dậy từ đống tro tàn của thị trường năm 2022,” Ryan Rasmussen, nhà phân tích nghiên cứu tiền điện tử cấp cao của Bitwise Asset Management, nhận định.

Trong khi đó, theo giả định của nhà phân tích Mark Palmer của Benchmark, “giá Bitcoin sẽ đạt 125.000 USD vào cuối năm 2025”.

Các nhà đầu tư cũng đang đặt cược vào các loại tiền điện tử khác cũng như cổ phiếu của các công ty liên quan tới tiền kỹ thuật số. Theo Coinmarketcap, từ đầu năm đến nay, Ether (ETH) ghi nhận hiệu suất vượt trội hơn tới 10% so với BTC. Cùng với đó, tổng vốn hóa thị trường tiền số đã tăng khoảng 30% lên 2,15 nghìn tỷ USD.

Một bằng chứng cho thấy sự nhiệt tình ngày càng tăng đối với Bitcoin là hoạt động giao dịch của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay ra mắt vào tháng  vừa qua. Theo dữ liệu của Farside Investor, các quỹ này đã ghi nhận dòng vốn ròng lên tới hơn 6 tỷ USD tính đến này 27/2.

Cho đến nay, khối lượng giao dịch Bitcoin đã vượt qua mức được thấy trong cùng kỳ vào mỗi quý của năm 2023. Điều này này đã tác động tích cực tới doanh thu của các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, bao gồm Coinbase Global (COIN) và Robinhood (HOOD). Cổ phiếu của hai sàn giao dịch này này lần lượt tăng 27% và 31% từ đầu năm tới nay. Cùng với đó, cổ phiếu của các công ty liên quan tới tiền kỹ thuật số, ví dụ như công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital (MARA) và Microstrategy – công ty nắm nhiều BTC nhất thế giới – đã tăng lần lượt 32% và 27%.

Theo nhà phân tích Christopher Newhouse của Cumberland Labs, các nhà giao dịch phái sinh hiện cũng đang đặt cược vào đợt tăng của BTC.

Dữ liệu từ Coinglass cho thấy, tổng giá trị hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai Bitcoin hiện vào khoảng 24 tỷ USD, vượt qua mức cao gần nhất, được ghi nhận vào tháng 4 năm 2021.

“Trong thị trường quyền chọn, câu chuyện rất rõ ràng,” ông Newhouse nói thêm. “Mọi người đang rất lạc quan (với BTC).”

Hãy cùng xem xét các yếu tố góp phần thúc đẩy đà tăng đang diễn ra của Bitcoin.

Các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục mua vào

Giá Bitcoin tăng lên sau khi công ty MicroStrategy thông báo đã mua thêm 3.000 BTC, trị giá 155 triệu USD, trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 25 tháng 2.

Trong một bài đăng ngày 26 tháng 2 trên X, nhà sáng lập kiêm chủ tịch của công ty, Michael Saylor, nói rằng MicroStrategy hiện nắm giữ tổng cộng 193.000 BTC, được mua với giá 6,09 tỷ USD.

Hơn nữa, theo dữ liệu của Farside Investor, 9 quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới, không bao gồm GFTC, đã tích lũy tổng cộng 300.000 BTC, trị giá 17 tỷ USD, kể từ khi ra mắt vào ngày 11 tháng 1.

Điều đó có nghĩa là 9 quỹ ETF giao ngay này hiện nắm giữ 1,5% nguồn cung trong tổng nguồn cung tối đa 21 triệu BTC.

Bitcoin bám mốc 57.000 USD; hợp đồng mở đạt 24 tỷ USD

Lượng BTC được nắm giữ bởi 9 quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới. Nguồn: K33 Research

Sự kết hợp giữa nguồn cung giảm dần và nhu cầu Bitcoin tiếp tục tăng mạnh sẽ đẩy giá BTC lên cao hơn trong ngắn hạn.

Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của BTC đã vượt mốc 1,1 nghìn tỷ USD.

Dự đoán về sự kiện halving sắp tới hỗ trợ giá Bitcoin

Theo Alex Adelman, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của ứng dụng phần thưởng Bitcoin Lolli, giá BTC tăng đột biến “báo hiệu sự khởi đầu của một thị trường tăng giá mới” trước đợt giảm một nửa (halving) Bitcoin sắp tới vào ngày 20 tháng 4.

Trong một email gửi tới Cointelegraph, Adelman cho biết: “Lý do chính khiến đợt tăng giá này trở nên quan trọng là vì không có chất xúc tác lớn nào thúc đẩy nó. Thay vào đó, những biến động giá đang kể của Bitcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi tâm lý thị trường tích cực tuyệt đối và dòng vốn liên tục đổ vào các quỹ ETF Bitcoin giao ngay.”

Cứ 4 năm một lần, sự kiện halving Bitcoin sẽ diễn ra. Sự kiện này sẽ cắt giảm một nửa phần thưởng khối dành cho các thợ đào Bitcoin. Sau đợt giảm một nửa diễn ra vào tháng 4 tới, phần thưởng BTC dành cho các thợi đào sẽ giảm từ 6,25 BTC xuống 3,125 BTC mỗi khối.

Trong một bài đăng trên X ngày 27 tháng 2, nhà giao dịch và nhà phân tích tiền điện tử Rekt Capital đã chia sẻ một biểu đồ hiển thị “4 giai đoạn của chu kỳ halving Bitcoin”. Theo ông, đợt tăng đang diễn ra của Bitcoin đại diện cho đợt tăng tiền halving cuối cùng, đồng thời nhận định “thời gian diễn ra những đợt pullback sâu hơn đã kết thúc.”

Bitcoin bám mốc 57.000 USD; hợp đồng mở đạt 24 tỷ USD

Các giai đoạn của chu kỳ halving Bitcoin. Nguồn: Rekt Capital/X

Khi thời điểm diễn ra halving Bitcoin đang đến gần, các nhà đầu tư đang gấp rút tìm kiếm những vị thế tốt nhất để đón đầu sự kiện này.

Đỗ Hiền-Theo ca.finance.yahoo, cointelegraph

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Investo-First-Option.gif