logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 17/07/2023

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóng

Ý nghĩ “trở thành triệu phú nhanh chóng” hấp dẫn hầu hết mọi người, tuy nhiên điều đó thực sự rất hiếm xảy ra. Mặc dù một số nhà đầu cơ có thể gặp may mắn và trúng lớn, nhưng thường thì những người cố gắng làm giàu nhanh chóng đều thất bại - đôi khi mất tất cả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trở thành triệu phú là một nhiệm vụ bất khả thi.

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóng

Trên thực tế, nhiều chuyên gia, bao gồm cả Dave Ramsey, đã đưa ra một lộ trình trở thành triệu phú - đòi hỏi sự siêng năng chứ không đòi hỏi bất kỳ nỗ lực phi thường nào hay phải chấp nhận sự rủi ro quá mức. 

Mặc dù định nghĩa về “nhanh” của mỗi người có thể khác nhau, nhưng việc làm theo gợi ý của Ramsey có thể đưa bạn đến con đường trở thành triệu phú trước tuổi nghỉ hưu truyền thống. 

Dưới đây là một số điều quan trọng nhất.

* Thoát khỏi nợ nần

Dave Ramsey không phải là chuyên gia tài chính duy nhất nhấn mạnh thế nào là một khoản nợ sát thủ đối với các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. Thay vì dành tiền để tiết kiệm hoặc đầu tư, khi bạn mắc nợ, về cơ bản, số tiền đó sẽ đổ sông đổ bể. Với lãi suất cao mà thẻ tín dụng tính, khoản nợ của bạn có thể trở thành một vấn đề khó giải quyết trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Theo một nghiên cứu quốc gia về triệu phú của Ramsey Solutions, 9 trong số 10 triệu phú chưa bao giờ vay vốn kinh doanh và 73% chưa bao giờ mang theo số dư thẻ tín dụng trong suốt cuộc đời của họ. 

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóng

Theo Ramsey, mỗi khi mắc nợ, bạn lại tự đào hố sâu hơn về tài chính. Vì công cụ tạo dựng sự giàu có hiệu quả nhất của bạn chính là thu nhập của bạn, nên bạn không muốn gửi nó cho các chủ nợ thay vì đầu tư cho chính mình.

* Xây dựng quỹ khẩn cấp

Lý do chính để có một quỹ khẩn cấp là những bất ngờ về tài chính không mong đợi có thể xảy ra. Nếu bạn không có quỹ khẩn cấp để trang trải những chi phí đó, bạn sẽ phải vay nợ hoặc mắc nợ thẻ tín dụng. Vì nợ nần là một bước thụt lùi lớn khi trở thành triệu phú, nên đó là tình huống bạn muốn tránh. 

Theo Ramsey, điều đầu tiên bạn muốn làm là xây dựng một quỹ khẩn cấp với ít nhất 1.000 USD trong đó. Sau đó, bạn sẽ muốn xây dựng một quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí từ 3 đến 6 tháng.

* Lập ngân sách

Bạn không thể hiểu tiền của mình đang đi đâu trừ khi bạn theo dõi nó. 

Cách tốt nhất để làm điều này là thông qua một ngân sách chi tiết. Mặc dù việc lập ngân sách sẽ không biến bạn thành triệu phú, nhưng đó là lộ trình bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng các chi phí của bạn được trang trải, rằng bạn không chi tiêu không cần thiết và bạn đang tiết kiệm đủ cho mục tiêu nghỉ hưu của mình.

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóng

Bạn chưa tin rằng vào hiệu quả của phương pháp này? 

Nghiên cứu quốc gia về các triệu phú của Ramsey Solutions báo cáo rằng hơn 9 trong số 10 triệu phú chi tiêu ít hơn số tiền họ kiếm được và tuân thủ ngân sách của họ hàng tháng. 

Việc xem lại ngân sách của bạn thường xuyên cũng có thể giúp bạn xác định những lĩnh vực mà bạn có thể cắt giảm chi phí không cần thiết, chẳng hạn như thẻ thành viên phòng tập thể dục mà bạn không sử dụng hoặc đăng ký tạp chí cung cấp cho bạn thông tin mà bạn có thể dễ dàng truy cập miễn phí trên mạng.

* Đầu tư càng sớm càng tốt

Mặc dù Ramsey nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trả hết nợ và xây dựng quỹ khẩn cấp trước, nhưng ông cho rằng việc đầu tư càng sớm càng tốt sau đó là rất quan trọng. Điều này là do sức mạnh của lợi nhuận kép. 

Ramsey lấy ví dụ, nếu bạn đầu tư 300 USD mỗi tháng với tỷ suất lợi nhuận hàng năm 11% bắt đầu từ tuổi 37, bạn sẽ có khoảng 260.000 USD ở tuổi 57. Nhưng nếu thay vào đó, bạn bắt đầu ở tuổi 25, thì bạn sẽ trở thành triệu phú ở  tuổi 57.

Nói cách khác, đầu tư cùng một số tiền nhưng bắt đầu sớm hơn 12 năm có thể tăng gấp 4 lần số tiền dành cho quỹ hưu trí của bạn mà bạn không cần phải nỗ lực nhiều.

* Hãy nhất quán, không đầu cơ

Nếu bạn mới bắt đầu trong thế giới đầu tư, có vẻ như bạn sẽ cần phải chấp nhận rủi ro đầu cơ để đạt được trạng thái triệu phú.

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chỉ 5 cách để trở thành triệu phú nhanh chóng

Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn quá liều lĩnh với các khoản đầu tư thì có thể dẫn đến những tổn thất đáng kể. Cách đơn giản thậm chí có vẻ nhàm chán để trở thành triệu phú là đầu tư thường xuyên và nhất quán trong một thời gian dài.

Nghiên cứu của Ramsey về các triệu phú tiết lộ rằng không một triệu phú nào báo cáo rằng việc đầu tư vào một cổ phiếu đơn lẻ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công tài chính của họ. Trên thực tế, 75% nói rằng họ trở thành triệu phú nhờ đầu tư thường xuyên và nhất quán. 

Theo Ramsey, điều này có nghĩa là những câu chuyện bạn nghe về những người trở thành triệu phú chỉ sau một đêm là ngoại lệ chứ không phải là quy luật.

Yến Anh-Theo gobankingrates

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến