logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 25/05/2024

Cổ phiếu Nvidia lần đầu tiên vượt mốc 1.000 USD nhờ doanh thu tăng vọt

  • Nvidia đã công bố báo cáo tài chính tài chính quý I vào thứ Tư, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích về doanh thu và lợi nhuận, đồng thời giá cổ phiếu đã vượt ngưỡng 1.000 USD.
  • Kết quả kinh doanh khả quan vào thứ Tư cho thấy nhu cầu về chip AI mà Nvidia sản xuất vẫn còn mạnh mẽ.
  • CEO Jensen Huang cho biết công ty sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu từ chip AI thế hệ tiếp theo, được gọi là Blackwell, vào cuối năm nay.

Cổ phiếu Nvidia lần đầu tiên vượt mốc 1.000 USD nhờ doanh thu tăng vọt

Cổ phiếu Nvidia lần đầu tiên đạt mức 1.000 USD trong phiên giao dịch sau giờ thị trường đóng cửa vào thứ Tư, sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo kết quả kinh doanh quý I cao hơn ước tính của các nhà phân tích.

Báo cáo tài chính hàng quý của Nvidia đã trở thành một thước đo để các nhà đầu tư đánh giá sức mạnh của sự bùng nổ AI, vốn đã làm rung chuyển thị trường trong những tháng gần đây. Số liệu khả quan hôm thứ Tư cho thấy nhu cầu về chip AI mà Nvidia sản xuất vẫn còn mạnh mẽ và CEO Jensen Huang cho biết công ty sẽ ghi nhận doanh thu từ chip AI thế hệ tiếp theo, được gọi là Blackwell, vào cuối năm nay.

Cổ phiếu Nvidia tăng 7% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc. Ban giám đốc cũng đang dự kiến chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1. Dựa trên diễn biến giá cổ phiếu mới nhất, cổ phiếu này đã sẵn sàng đạt mức cao mới trong những phiên giao dịch tiếp theo.

  • Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã điều chỉnh: 6,12 USD so với 5,59 USD, theo ước tính đồng thuận của LSEG.
  • Doanh thu: 26,04 tỷ USD so với ước tính của LSEG là 24,65 tỷ USD

Nvidia dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 28 tỷ USD trong quý hiện tại. Theo LSEG, các nhà phân tích Phố Wall dự đoán lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ là 5,95 USD trên doanh thu 26,61 tỷ USD.

Nhà sản xuất chip này đã ghi nhận lợi nhuận ròng trong quý kết thúc vào ngày 28 tháng 4 là 14,88 tỷ USD, tương đương 5,98 USD mỗi cổ phiếu, so với 2,04 tỷ USD, tương đương 82 cent, trong cùng kỳ năm trước.

Trong năm qua, doanh thu của Nvidia đã tăng vọt khi các công ty như Google, Microsoft, Meta, Amazon và OpenAI chi hàng tỷ đô la Mỹ để mua các bộ xử lý đồ họa của công ty, những con chip tiên tiến và đắt tiền cần trong hoạt động phát triển và triển khai các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hoạt động kinh doanh lớn nhất và quan trọng nhất của Nvida là bán các trung tâm dữ liệu, bao gồm chip AI cũng như nhiều bộ phận bổ sung cần thiết để vận hành các máy chủ AI lớn.

Nvidia cho biết danh mục sản phẩm trung tâm dữ liệu đã ghi nhận doanh thu tăng 427% so với quý cùng kỳ năm trước lên 22,6 tỷ USD. Giám đốc tài chính của Nvidia, Colette Kress cho biết trong một tuyên bố rằng nguyên nhân là do doanh số bộ xử lý đồ họa Hopper của công ty, bao gồm GPU H100 tăng vọt.

Kress cho biết trong một cuộc họp với các nhà phân tích: “Điểm nổi bật lớn trong quý này là thông báo của Meta về Lama 3, mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của họ sử dụng 24.000 GPU H100”. Cô nói thêm rằng các nhà cung cấp đám mây lớn chiếm khoảng “40%” doanh thu trung tâm dữ liệu của Nvidia.

Ngay cả khi doanh thu đã tăng gần gấp ba lần, Huang nói rằng GPU AI thế hệ tiếp theo của công ty, được gọi là Blackwell, sẽ còn dẫn đến tăng trưởng nhiều hơn. “Chúng ta sẽ thấy Blackwell đạt được nhiều doanh thu trong năm nay,” CEO cho biết trong cuộc họp với các nhà phân tích, đồng thời cho biết thêm dòng chip mới sẽ có mặt tại các trung tâm dữ liệu vào quý IV.

Cổ phiếu Nvidia lần đầu tiên vượt mốc 1.000 USD nhờ doanh thu tăng vọt

Nvidia cũng nhấn mạnh doanh thu mạnh mẽ của bộ phận thiết bị kết nối mạng, vốn ngày càng quan trọng khi các công ty đang xây dựng các cụm dữ liệu, gồm hàng chục nghìn chip cần được kết nối. Nvidia hiện có doanh thu 3,2 tỷ USD từ bộ phận này, chủ yếu là các sản phẩm InfiniBand, cao hơn ba lần so với doanh thu cùng kỳ năm trước.

Trước khi trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho các công ty lớn xây dựng AI, Nvidia chủ yếu được biết đến là công ty sản xuất phần cứng để chơi game 3D. Doanh thu từ bộ phận trò chơi cũng đã tăng 18% trong quý lên 2,65 tỷ USD, do nhu cầu mạnh mẽ.

Công ty cũng bán chip cho ô tô và chip cho các trạm đồ họa tiên tiến, tuy vẫn đóng góp phần doanh thu nhỏ hơn nhiều so với hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu. Bộ phận này ghi nhận doanh thu từ thiết bị hỗ trợ công nghệ hình ảnh chuyên nghiệp là 427 triệu USD và từ chip cho ô tô là 329 triệu USD.

Nvidia đã mua lại số cổ phiếu trị giá 7,7 tỷ USD và trả cổ tức 98 triệu USD trong quý. Công ty cũng cho biết sẽ tăng cổ tức bằng tiền mặt hàng quý từ 4 cent/cổ phiếu lên 10 cent trước khi chia tách. Sau khi chia tách, cổ tức sẽ là một xu một cổ phiếu.

Vân Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến