logo
investo_leap.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 05/03/2024

HP Inc: cổ phiếu giá trị đáng mua hàng đầu vào lúc này

Mặc dù nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới đang cắt giảm tỷ lệ cổ phiếu của mình tại HP Inc., nhưng việc nâng ngay 2 bậc xếp hạng của một nhà phân tích ngân hàng lớn vẫn có lập luận hấp dẫn cho giá cổ phiếu tăng.

HP Inc: cổ phiếu giá trị đáng mua hàng đầu vào lúc này

Có lẽ không cần phải đắn đo với những mã cổ phiếu mà Giám đốc điều hành Warren Buffett của Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) đã mua. Tuy nhiên, liệu điều này có đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải bán bất cứ thứ gì mà Nhà tiên tri xứ Omaha đang bán? Đây là một câu hỏi kỳ lạ nhưng cần được cân nhắc bởi các cổ đông hiện tại và tương lai của HP Inc. (HPQ).

Suy cho cùng, nhà đầu tư cần đánh giá các cổ phiếu giá trị dựa trên giá trị riêng của chúng. Có thể chúng ta cảm thấy khó chịu khi nghe thấy rằng một cổ phiếu đang nhanh chóng bị thoái vốn bởi công ty của Buffett được coi là một cổ phiếu giá trị đáng mua hàng đầu vào lúc này. Tuy nhiên, nếu Buffett thực sự ưu tiên giá trị và cơ hội thu nhập, có lẽ ông nên cân nhắc tăng thêm thay vì giảm bớt vị thế cổ phiếu của mình tại HP.

Buffett không phải là người bán duy nhất

Các nhà đầu tư theo dõi Warren Buffett có thể nghe đến việc Berkshire Hathaway gần đây đã tiếp tục bán 3 triệu cổ phiếu HP sau khi bán đi 5 triệu cổ phiếu trước đó. Với những hành động này, tỷ lệ cổ phần của Berkshire tại HP đã giảm xuống còn 10%.

Ngay cả khi Berkshire vẫn giữ lại một phần cổ phần, việc công ty của Buffett bán đi hàng triệu cổ phiếu này thật đáng thất vọng. Điều này cho thấy rằng Buffett có ý định loại bỏ các cổ phiếu này vì một lý do nào đó. Và có lẽ chúng ta cũng cảm thấy thất vọng khi biết rằng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của HP, Enrique Lores, được cho là đã bán đi 76.000 cổ phiếu của công ty mà không mua thêm bất cứ cổ phiếu nào trong suốt 12 tháng vừa qua.

HP Inc: cổ phiếu giá trị đáng mua hàng đầu vào lúc này

Thật đúng là có nhiều lý do khác nhau khi một người bán cổ phiếu, bao gồm việc chốt lời để tái đầu tư vào các cơ hội khác hoặc vì mục đích thuế. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà đầu tư không nên quá chú trọng vào việc bán cổ phiếu như vậy, đặc biệt khi HP có một số yếu tố mà Buffett có thể quan tâm.

Trong trường hợp này, HP có tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) 12 tháng tính theo GAAP là 11,21 lần, thấp hơn một nửa so với tỷ lệ P/E trung bình trong ngành là 24,71 lần. Ngoài ra, tỷ suất cổ tức hàng năm dự kiến của HP là 4,03%, cao hơn nhiều so với tỷ suất cổ tức trung bình trong ngành công nghệ là 1,025%. Những con số này đều làm cho HP trở nên hấp dẫn.

Vì vậy, dù có những hoạt động bán cổ phiếu đang diễn ra, nhà đầu tư không nên bỏ qua các điểm mạnh của HP, đặc biệt khi nhìn vào tỷ lệ P/E thấp và tỷ suất cổ tức hấp dẫn mà công ty này đang có.

Đề xuất giá trị thực sự của HP Inc: PC được nâng cấp với AI

Tất nhiên, giá trị thực của một công ty không thể hoàn toàn được đo lường bằng một chỉ số duy nhất như tỷ lệ P/E. Để trở thành lựa chọn giá trị hàng đầu hiện tại, HP cần có kế hoạch thúc đẩy sự phát triển trong tương lai.

HP có thể tiếp tục phát triển nếu thị trường PC (máy tính cá nhân) cũng thay đổi theo. Phân khúc công nghệ này đã trải qua một giai đoạn yếu kém trong năm 2022, nhưng theo Mikako Kitagawa, giám đốc nghiên cứu tại Gartner, rõ ràng đã nhìn thấy điểm kết thúc của xu hướng này.

Kitagawa cho biết: “Có bằng chứng cho thấy sự suy giảm của thị trường PC cuối cùng đã chạm đáy”, trích dẫn “tiến bộ nhất quán” mà các nhà cung cấp PC đã đạt được trong việc giảm hàng tồn kho ở quý III năm 2023.

Do đó, có khả năng sẽ có ánh sáng cuối đường hầm cho ngành công nghiệp PC đang gặp khó khăn.

HP Inc: cổ phiếu giá trị đáng mua hàng đầu vào lúc này

Wamsi Mohan, một nhà phân tích chứng khoán của Bank of America, có vẻ không bị nản lòng khi ông nâng hạng cổ phiếu của HP từ mức “Bán” lên “Mua” và đồng thời tăng giá mục tiêu từ 25 USD lên 33 USD. Mohan cho rằng "triển vọng cải thiện trong lĩnh vực PC và chi phí tái cơ cấu thấp hơn sẽ giúp tăng dòng tiền tự do" cho HP. Điều này cũng phù hợp với ước tính của IDC rằng số lượng lô hàng PC sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2024.

Nếu thị trường PC tăng trưởng như dự đoán, một yếu tố quan trọng có thể giúp HP phát triển là mối liên hệ với Nvidia, nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo được ưa chuộng trên thị trường. HP đã tiết lộ gần đây về một máy trạm trí tuệ nhân tạo (AI). Theo công ty, máy trạm này sẽ "đơn giản hóa quá trình xây dựng và tùy chỉnh các mô hình và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nội bộ". HP cũng thông báo rằng (theo báo cáo của Barron's), công ty sẽ "cung cấp các máy trạm đầu tiên với nền tảng phần mềm doanh nghiệp của Nvidia AI".

Rõ ràng có rất nhiều yếu tố cần được xem xét ở đây. Và có thể bạn cảm thấy mâu thuẫn khi mua cổ phiếu mà giám đốc điều hành của một công ty và nhà đầu tư hàng đầu thế giới đang bán. Tuy nhiên, mức định giá của HP có vẻ hợp lý và công ty cũng trả cổ tức ở mức khá lý tưởng. Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác với Nvidia cũng có giá trị. Vì vậy, giao dịch ngược dòng tốt nhất hiện tại có lẽ là làm ngược lại với những gì đang làm bởi Buffett – huyền thoại giao dịch ngược dòng mà mọi người đều theo đuổi -- chọn mua cổ phiếu HP.

 Huân Hà-theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Investo-2003.jpg