logo
z5442558180027_c61ce6350f8865e80963e80f0a1f0786.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 24/05/2024

Chuyển động thế giới 24/05

Tuần qua, dư luận thế giới rất quan tâm tới việc công nhận nhà nước Palestine. Hiện nay có thêm nhiều quốc gia trên thế giới đã tiếp tục lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận nhà nước Palestine.

Chuyển động thế giới 24/05

Tại cuộc gặp ở Điện Kremlin, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Salman Al Khalifa đang ở thăm Moskva và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột Palestine-Israel và hướng tới việc thành lập nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Tại cuộc gặp, Quốc vương Bahrain và Tổng thống Nga kêu gọi ủng hộ các nỗ lực nhằm công nhận nhà nước Palestine và tạo điều kiện để Palestine trở thành một thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc (LHQ). Quốc vương Bahrain và nhà lãnh đạo Nga cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cần đảm nhận trách nhiệm của mình trong việc giải quyết và chấm dứt các cuộc xung đột toàn cầu, cũng như nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột theo các quy định của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhấn mạnh trách nhiệm đối với người Palestine, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới công nhận nhà nước Palestine. Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh cam kết của Ankara về viện trợ nhân đạo và hỗ trợ các cộng đồng bị áp bức trên thế giới, trong đó có người dân Palestine. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng hoan nghênh việc một số nước như Na Uy, Tây Ban Nha hay Ireland công nhận Nhà nước Palestine. Ông một lẫn nữa kêu gọi các quốc gia khác trên thế giới nhanh chóng thực hiện các bước đi tương tự.

Chuyển động thế giới 24/05

Mới đây, chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho sự ra đời của các công ty khởi nghiệp "kỳ lân" có giá trị trên 1 tỷ USD bằng cách hỗ trợ họ ký kết những hợp đồng công bằng hơn với các doanh nghiệp lớn. Công nghệ mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước. Đầu tư vào công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản ước tính đạt 850 tỷ yen (5,4 tỷ USD) trong năm 2023, gấp gần 10 lần so với con số cách đây 10 năm. Tuy nhiên, Nhật Bản đang bị tụt lại so với các nước khác. Theo CB Insights, tính đến tháng 3/2024, nước này chỉ có 7 công ty khởi nghiệp "kỳ lân", trong khi Mỹ có 656 công ty và Trung Quốc có 168 công ty.Nhật Bản có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn, pin nhiên liệu và chăm sóc sức khỏe.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết nền kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm nay nhờ xuất khẩu mạnh hơn dự kiến, nhờ các điều kiện bên ngoài thuận lợi. Triển vọng này tăng so với dự báo hồi tháng Hai là 2,1%. Duy trì lãi suất cơ bản ở mức 3,5% trong phiên thứ 11 liên tiếp với lý do lạm phát cao kéo dài, BoK đã điều chỉnh ước tính tăng trưởng lên 2,5%, được củng cố bởi mức tăng trưởng hàng quý bất ngờ của Hàn Quốc là 1,3% trong quý I. BoK cũng dự kiến lạm phát ở mức 2,6% trong năm 2024. Các yếu tố biến động là đường lối chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), tốc độ tăng trưởng của ngành công nghệ thông tin, truyền thông, giá dầu toàn cầu và biến động tiền tệ.

Mức thuế tối thiểu đối với các tỷ phú có thể sẽ thu hút được sự chú ý rộng rãi hơn trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khi họ hiểu rõ về đề xuất này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức thuế tối thiểu 2% hàng năm đối với khoảng 3.000 cá nhân có tài sản ít nhất 1 tỷ USD có thể huy động được khoảng 250 tỷ USD mỗi năm. Báo cáo này sẽ bao gồm các mức thuế khác hoặc cơ sở đóng góp rộng hơn, chẳng hạn như khối tài sản trên 100 triệu USD. Chuyên gia Zucman, người kiến tạo đề xuất này cũng đề xuất một hệ thống tương tự như mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với lợi nhuận của các công ty đa quốc gia, cho phép chính phủ đánh thuế thêm đối với những công ty từ các quốc gia không tham gia.

Chuyển động thế giới 24/05

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 23/5 thông báo các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành một hội nghị thượng đỉnh ba bên vào tuần tới tại Seoul. Thông báo cho hay Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào ngày 27/5 tới tại Seoul. Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng sẽ có các cuộc gặp riêng với lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản.     

Nội dung nghị sự của hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ bao trùm 6 lĩnh vực hợp tác, gồm kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thiên tai, giao lưu nhân dân, đồng thời đề cập đến các vấn đề khu vực và quốc tế.  Theo giới quan sát, đây là sự kiện sẽ đóng vai trò là bước ngoặt trong việc khôi phục và bình thường hóa hoàn toàn hệ thống hợp tác ba bên giữa ba nước.

Sau 4 năm rưỡi bị gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng trong quan hệ Seoul-Tokyo liên quan đến vấn đề lịch sử, đây là lần đầu tiên lãnh đạo các nước Đông Bắc Á mới lại tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến