logo
Banner_1_uu-dai.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 29/02/2024

Vàng tăng nhẹ lên 2.031,71 USD/ounce, dầu quay đầu giảm

Trong phiên 28/2, giá vàng tăng nhẹ khi nhà giao dịch chờ đợi tín hiệu từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Giá dầu thế giới bất ngờ giảm do thông tin về dự trữ "vàng đen" của Mỹ.

Giá vàng thế giới biến động trong biên độ hẹp

Vàng tăng nhẹ lên 2.031,71 USD/ounce, dầu quay đầu giảm

Vào lúc 2 giờ 26 phút sáng 29/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 2.031,71 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,1% xuống 2.042,7 USD/ounce.

Thị trường vàng khá trầm lắng khi các nhà giao dịch chờ đợi Mỹ công bố số liệu lạm phát quan trọng và nhận xét từ các quan chức Fed trong tuần này để đánh giá khi nào Fed có thể hạ lãi suất.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn tại công ty thương mại RJO Futures cho biết những động thái từ Fed đang chi phối thị trường vàng. Giá vàng có thể đạt mức cao kỷ lục khi Fed đề cập về thời điểm cắt giảm lãi suất sắp diễn ra. Nếu số liệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt, giá kim loại quý có thể vượt trên mốc 2.050 USD/ounce.

Nhà phân tích Luca Santos của ACY Securities cũng cho rằng, báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, cùng với số liệu Tổng sản phẩm quốc nội sắp tới có thể đóng vai trò là chất xúc tác để vàng thoát ra khỏi phạm vi giao dịch hiện tại 2.020 - 2.050 USD/ounce. PCE tháng 1/2024 dự kiến sẽ tăng 0,3% so với tháng trước đó.

Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng ở mức ổn định trong quý IV/2023 nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh, tuy nhiên dường như đã giảm tốc độ vào đầu năm mới. Bình luận gần đây của Fed và dữ liệu lạm phát nóng đã đẩy đặt cược về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed sang tháng 6/2023, so với tháng 3 hồi đầu năm.

Nhà phân tích thị trường Frank Watson tại công ty quản lý đầu tư Kinesis Money cho biết dấu hiệu của một nền kinh tế yếu hơn dự kiến sẽ hỗ trợ vàng vì chúng gây áp lực lớn hơn lên các ngân hàng trung ương trong việc cắt giảm lãi suất.

Giá dầu thế giới bất ngờ giảm

Vàng tăng nhẹ lên 2.031,71 USD/ounce, dầu quay đầu giảm

Giá dầu thế đi xuống trong phiên ngày 28/2 khi lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ ngày càng tăng đã gây thêm sức ép cho thị trường.

Giá dầu Brent biển Bắc chốt phiên ở mức 83,68 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 33 xu (0,42%) xuống 78,54 USD/thùng. Giá cả hai loại dầu chủ chốt đều giảm 1 USD/thùng trong phiên giao dịch trước đó.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu tại các kho dự trữ của nước này đã tăng khoảng 4,2 triệu thùng trong tuần trước, vượt ước tính tăng 2,74 triệu thùng của các nhà phân tích.

Lượng dầu trong các kho dự trữ đã tăng tuần thứ năm liên tiếp do nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động ngoài kế hoạch sau cơn bão mùa Đông hồi tháng 1/2024, cùng với việc quay vòng nhà máy theo kế hoạch. Lượng dầu dự trữ của Mỹ ngày càng tăng một lần nữa đã kéo giá dầu kỳ hạn đi xuống.

Trong khi đó, dự trữ xăng của Mỹ đã giảm tuần thứ 4 liên tiếp xuống mức thấp nhất 2 tháng là 244,2 triệu thùng và thấp hơn khoảng 2% so với mức trung bình 5 năm tại thời điểm này trong năm.

Một yếu tố khác góp phần tạo cơ sở cho giá “vàng đen” đi xuống là việc Tổ chức các Nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (tức OPEC+) sẽ xem xét việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện sang quý II/2024.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Investo-First-Option.gif