logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 22/05/2024

Báo cáo tài chính của “cỗ máy in tiền” Nvidia trở thành tâm điểm

Mọi tâm điểm chú ý của giới đầu tư tuần này đều đổ dồn về Nvidia, khi báo cáo doanh thu hàng quý sẽ được “ông hoàng công nghệ” này công bố vào thứ Tư tới.

Tâm điểm chú ý tuần này – Báo cáo tài chính của Nvidia

Vượt qua mốc này đến mức khác, Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tạo đỉnh và đạt mức cao nhất mọi thời đại, bất chấp việc  dữ liệu lạm phát giảm khiến các nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones lần đầu tiên ghi nhận vượt ngưỡng 40.000. Chỉ số S&P 500 cũng lần đầu tiên vượt qua mức 5.300.

S&P 500 đã nhiều lần xác lập các kỷ lục tăng vượt trội trước đó.  Nhưng điểm khác biệt lần này là chỉ số chuẩn của thị trường chung đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại mà không cần sự trợ giúp nào của nhóm cổ phiếu Magnificent Seven - vốn đã thống trị hoàn toàn giai đoạn đầu năm. Theo thống kê quý này, lĩnh vực hoạt động hiệu quả nhất trong S&P 500 là nhóm cổ phiếu tiện ích, tăng 9%, tiếp theo là dịch vụ truyền thông, tăng 4%. Lĩnh vực hoạt động kém nhất là hàng tiêu dùng không thiết yếu, giảm hơn 2% và bao gồm cả các công ty vốn hóa lớn như Amazon và Tesla.

Tuy nhiên, tâm điểm chú ý hiện đang đổ dồn vào Nvidia khi “cỗ máy in tiền” này sẽ công bố báo cáo tài chính vào thứ Tư tới. Điều này có thể tiếp thêm động lực thúc đẩy thị trường tăng cao hơn nữa, khi cơn sốt AI vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Công ty trị giá 2,3 nghìn tỷ USD này là cổ phiếu S&P 500 lớn thứ ba tính theo vốn hóa thị trường và có mức biến động dự kiến ​​khoảng 8%, có nghĩa là giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm theo mức phần trăm đó sau báo cáo tài chính quý. Nói cách khác, kết quả kinh doanh quý của Nvidia có thể là một sự kiện làm rung chuyển thị trường do quy mô và mức độ phổ biến tuyệt đối của nhà sản xuất chip này.

“Nvidia chắc chắn sẽ là cổ phiếu làm nên chuyện trong sóng tăng lần này. Dù cho ngành tiện ích và tài chính đang dẫn dắt thần trường, song, đó không phải là những cổ phiếu tiêu điểm. Nvidia luôn là điểm nóng, vì vậy tôi nóng lòng muốn xem thị trường phản ứng thế nào với báo cáo tài chính sắp tới.” - Jay Woods, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Freedom Capital Markets chia sẻ

Đối với các nhà đầu tư, kết quả kinh doanh quý này của Nvidia có thể giúp các chỉ số trung bình chính tiếp tục tăng cao hơn hoặc làm giảm đà tăng. Vào thứ Sáu tuần trước, chỉ số Dow 30 đã ghi nhận tuần tăng thứ năm liên tiếp - chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 2. Song song đó, S&P 500 và Nasdaq Composite cũng vừa kết thúc tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Tâm điểm chú ý tuần này – Báo cáo tài chính của Nvidia

Nvidia - Cái tên có thể điều hướng thị trường

Các nhà đầu tư dường như không có gì bất ngờ ới việc Nvidia đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích trong báo cáo kết quả kinh doanh ở mức cao ngất ngưởng, bởi cổ phiếu này luôn nằm trong “top” cổ phiếu có mức tăng cao.

Trên thực tế, Harsh Kumar của Piper Sandler- người xếp hạng “Mua” cho cổ phiếu dự đoán rằng nhà sản xuất chip này sẽ tiếp tục vượt kỳ vọng về doanh thu ở mức từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD trong báo cáo sắp tới. Ông lưu ý rằng trong ba quý vừa qua, doanh thu của Nvidia đã đạt trung bình 1,9 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là thị trường có thể tiếp tục đà tăng nếu nhà sản xuất chip đáp ứng hoặc vượt quá ước tính đồng thuận một chút.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư AI, điều thu hút hơn cả là những thông tin chi tiết mà CEO Jensen Huang có thể chia sẻ về nhu cầu trong tương lai đối với các sản phẩm của Nvidia. Kumar cho biết, thế hệ bộ xử lý đồ họa AI mới nhất của công ty có tên Blackwell được kỳ vọng sẽ “tốt vượt kỳ vọng” so với các đối thủ cạnh tranh, và nhu cầu tiếp tục duy trì mạnh mẽ và số lượng đơn đặt hàng vẫn đang đi đúng hướng.

Bên cạnh đó, một tuyên bố dự toán mạnh mẽ từ phía công ty không chỉ giúp nâng tầm Nvidia mà còn có thể thúc đẩy các cổ phiếu AI nói chung khác, khi lĩnh vực phần mềm gầy đây đang dần mất nhiệt. Zachary Hill của Horizon Investments cho biết: “Nividia chính là chất xúc tác mới”.

Tuy nhiên,điều này cũng có thể gây hụt hẫng nhiều hơn cho các nhà đầu tư nếu “con cưng” của thị trường không đáp ứng kỳ vọng. Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, cho biết ông có thể dự đoán về một nhịp bán tháo với quy mô “hơn 1%” - trên thực tế là 1,5%, 2% hoặc "điều gì đó tệ hơn" trên thị trường chung - nếu những cập nhật mới nhất của Nvidia khiến các nhà đầu tư cảm thấy lo sợ.Zaccarelli nói: “Nvidia thực sự là hình mẫu cho cuộc cách mạng AI, vì tất cả sự phấn khích của mọi người về tiềm năng tăng năng suất và một kỷ nguyên mới của điện toán thông qua trí tuệ nhân tạo… Vì vậy, nếu công ty có thể tiếp tục vượt mong đợi, tôi nghĩ điều đó sẽ giúp thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư trở nên hưng phấn hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu công ty đưa ra dự báo xấu hoặc kết quả kinh doanh đáng thất vọng, tôi nghĩ phần lớn tâm lý tích cực mà chúng ta có được trong tuần này có thể bị đảo ngược.”


Quan điểm chung về Nvidia ngoài báo cáo tài chính sẽ công bố tuần này vẫn thiên về hướng lạc quan hơn. Bất kể cổ phiếu của Nvidia hoạt động như thế nào sau kết quả kinh doanh của công ty, các nhà đầu tư kỳ vọng câu chuyện dài hạn vẫn còn nguyên vẹn, và nhiều người dự đoán rằng bất kỳ nhịp giảm nào trong cổ phiếu nào cũng sẽ nhanh chóng được được hồi lại. Nvidia đã tăng gần 87% trong năm nay nhưng chỉ tăng 2% trong quý này. Woods của Freedom Capital Markets cho biết: “Bất kể kết quả kinh doanh như thế nào, tôi vẫn nghĩ về dài hạn, cổ phiếu này sẽ xuất hiện trong danh mục đầu tư của mọi người ở mức độ nào đó… Đây là lựa chọn đầu tư AI hàng đầu.”

Tâm điểm chú ý tuần này – Báo cáo tài chính của Nvidia

Duy trì mức cao nhất mọi thời đại

Báo cáo tài chính của Nvidia cũng sẽ là chất xúc tác quan trọng vào thời điểm mà các nhà giao dịch kỹ thuật đang theo dõi xem liệu thị trường cổ phiếu có thể duy trì những mốc điểm kỷ lục đạt được trong tuần này.

Katie Stockton của Fairlead Strategies cho biết cô đang theo dõi xem liệu S&P 500 có thể duy trì trên mức kháng cự 5.260 cho đến thứ Sáu tới hay không, nếu đồ thị xuất hiện hiện tượng xác nhận điểm đột phá, đó sẽ là động thái tăng giá cho thị trường cổ phiếu.
Tuy nhiên, các nhà giao dịch cũng lo ngại rằng có thể có áp lực giảm đang chờ đợi ở phía trước, với các tín hiệu đa chiều từ các chỉ báo động lượng.

Stockton cho biết thêm: “Tất nhiên, các thước đo ngắn hạn, về động lượng, đang phát tín hiện tăng, nhưng các thước đo trung hạn hầu hết đều phát tín hiệu giảm… Vì vậy, chúng ta vẫn đang trong tình huống mà chúng tôi cảm thấy thị trường dễ bị tổn thương trước một đợt giảm giá khác, trong giai đoạn điều chỉnh bắt đầu vào tháng 4. Chúng tôi đang theo dõi và chờ xem diễn biến tiếp theo như thế nào.”

Tâm điểm chú ý tuần này – Báo cáo tài chính của Nvidia

Lịch tuần tới (theo giờ Miền Đông)

Thứ Hai, ngày 20 tháng 5

Không có sự kiện đáng chú ý.

Báo cáo tài chính của Palo Alto Networks

Thứ Ba, ngày 21 tháng 5

Không có sự kiện đáng chú ý.

Báo cáo tài chính của AutoZone, Lowe’s Companies 

Thứ Tư, ngày 22 tháng 5

10:00 Doanh thu Bán nhà Hiện tại (Tháng 4)

14:00 Biên bản FOMC

Báo cáo tài chính của Nvidia, TJX Cos., Analog Devices, Target, Raymond James

Thứ Năm, ngày 23 tháng 5

8:00 Giấy phép Xây dựng

8:30 Chỉ số Hoạt động Quốc gia của Fed Chicago

8:30 Số Hồ sơ Xin Trợ Thất nghiệp Duy trì

8:30 Số Hồ sơ Xin Trợ Thất nghiệp Lần đầu

9:45 PMI Tổng hợp sơ bộ

9:45 PMI sản xuất S&P sơ bộ

9:45 PMI Dịch vụ S&P sơ bộ

10:00 Doanh thu Bán Nhà ở Mới

11:00 Chỉ số Sản xuất của Fed Kansas

Báo cáo tài chính của Intuit, Ralph Lauren

Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5

8:30 Đơn hàng Hàng hóa Lâu bền

Vân Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến