logo
z5442558180027_c61ce6350f8865e80963e80f0a1f0786.jpg
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 12/05/2024

Tập đoàn BMW chia cổ tức hàng năm 6,00 euro

Nhà sản xuất ô tô BMW (ETR:BMW) sẽ đề xuất trả cổ tức hàng năm 6,00 euro/cổ phiếu phổ thông và 6,02 euro/cổ phiếu ưu đãi. Ngày thanh toán là 21/5/2024. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 16/5/2024.

Năm ngoái, cổ tức của BMW là 8,50 euro/cổ phiếu phổ thông và 8,52 euro/cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu của hãng xe Đức hiện giao dịch ở mức 101,35 euro (ngày 10/5/2024). Trong 52 tuần qua, cổ phiếu BMW có mức thấp nhất là 86,80 euro và mức cao nhất là 115,35 euro. Cổ phiếu có tỷ suất P/E là 6,15. Tỷ suất cổ tức là 5,93%, tương đương hiệu suất trung bình của ngành (5,8%) và được đảm bảo bằng thu nhập. Hãng có giá trị vốn hóa thị trường 64,44 tỷ euro.

Tỷ lệ chi trả ở mức khá thoải mái là 48%, tuy nhiên BMW đang chi nhiều hơn số tiền mặt mà họ tạo ra. Khoản thanh toán hàng năm trong 10 năm qua là 2,60 euro/cổ phiếu vào năm 2014 và khoản thanh toán trong năm tài chính gần đây nhất là 6,00 euro/cổ phiếu. Con số này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 8,7%/năm trong khoảng thời gian đó. 

BMW đã tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu ở mức 11% trong 5 năm qua. Hãng chắc chắn có tiềm năng tăng cổ tức trong tương lai với thu nhập có xu hướng tăng và tỷ lệ chi trả thấp.

Thông tin về thương vụ

Tên công ty: Bayerische Motoren Werke Aktiengesellschaft (BMW)

Mã niêm yết: BMW

Quốc gia: Đức           

Lĩnh vực kinh doanh: Sản xuất ô tô, dịch vụ tài chính

Giá cổ phiếu niêm yết: 101,35 euro (ngày 10/5/2024)

Ngày giao dịch không hưởng quyền: 16/5/2024

Ngày chia cổ tức: 21/5/2024

Cổ tức: 6,00 euro/cổ phiếu

Mức sinh lời: 118,40% với tỷ lệ ký quỹ 1:20

Chi phí, giá xe cũ thấp ảnh hưởng đến lợi nhuận trước thuế của BMW năm 2024

Trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô trên khắp châu Âu và châu Á đang đối mặt với một năm đầy thử thách khi chi phí gia tăng và nhu cầu về xe điện (EV) suy giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận, BMW dự kiến ​​​​lợi nhuận trước thuế sẽ giảm nhẹ trong năm nay. Nguyên nhân chính là do chi phí nghiên cứu và phát triển, sản xuất và nhân sự cao hơn, cùng với việc giá xe cũ giảm.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Munich báo cáo tỷ suất lợi nhuận quý đầu tiên trong phân khúc ô tô giảm do chi phí cao hơn liên tục đè nặng lên lợi nhuận và nhu cầu về ô tô hạng sang ở Trung Quốc vẫn im ắng.

Biên lợi nhuận trước thuế của BMW trong phân khúc ô tô đã giảm xuống 8,8% từ mức 12,1% một năm trước đó và dưới mức 9,2% mà các nhà phân tích dự đoán. Doanh thu quý đầu tiên giảm nhẹ mặc dù doanh số bán ô tô tăng 1,1%.

Nhà sản xuất ô tô cao cấp Đức đang đầu tư mạnh vào xe điện, cải tiến mẫu mã trên toàn bộ dòng sản phẩm của mình và dự kiến ​​chi tiêu kỷ lục trong năm nay, tăng từ 7,5 tỷ euro năm ngoái. Doanh số bán xe điện đã tăng 28% sau khi hãng giới thiệu một loạt mẫu xe chạy bằng pin trông rất giống với các mẫu xe chạy xăng tương đương.

Giám đốc tài chính Walter Mertl cho biết trong một tuyên bố: “Năm nay, việc duy trì đường lối chiến lược của chúng tôi sẽ quan trọng hơn bao giờ hết. Các khoản đầu tư cần thiết cho tương lai điện và kỹ thuật số của tập đoàn đang ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay”.

Vào tháng 3/2024, BMW cho biết họ dự kiến ​​chi tiêu cho việc chuyển đổi sang các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện sẽ đạt đỉnh vào năm 2024. Việc giao các loại xe chạy hoàn toàn bằng điện và xe cao cấp được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lượng giao hàng ô tô tăng nhẹ vào năm 2024. Hãng xe Đức có kế hoạch giới thiệu thế hệ xe điện mới vào khoảng giữa thập kỷ này.

Nhận định cổ phiếu BMW

Danh tiếng thương hiệu BMW là minh chứng cho di sản và cam kết vững chắc của hãng trong việc sản xuất những chiếc xe chất lượng cao, phong cách và công nghệ tiên tiến. Thương hiệu này đã tạo dựng được một cơ sở khách hàng trung thành bằng cách liên tục mang đến hiệu suất vượt trội, thiết kế sáng tạo và sự chú trọng đến từng chi tiết trong nhiều năm qua.

Danh tiếng lâu đời của BMW với tư cách là doanh nghiệp dẫn đầu ngành về thiết kế và kỹ thuật đã được xây dựng dựa trên di sản sản xuất những chiếc xe tiên tiến phá bỏ ranh giới của những gì có thể.

Trong những năm gần đây, BMW tiếp tục thể hiện cách tiếp cận có tư duy tiến bộ bằng cách mở rộng sự hiện diện trên thị trường xe điện. Với việc giới thiệu một số mẫu xe điện và hybrid, BMW đã củng cố thêm danh tiếng của mình như một thương hiệu sáng tạo và có tầm nhìn.

Sự tập trung của tập đoàn vào tính bền vững và công nghệ thân thiện với môi trường đã gây được tiếng vang với những người tiêu dùng có ý thức về môi trường, đồng thời cam kết cung cấp xe điện hiệu suất cao đã khiến những người đam mê lái xe hào hứng.

BMW là một trong những thương hiệu xe hơi hạng sang dễ nhận biết và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Sự cống hiến không ngừng cho sự xuất sắc và đổi mới đảm bảo rằng hãng sẽ tiếp tục là động lực cho ngành công nghiệp ô tô trong nhiều năm tới.

Việc cắt giảm cổ tức sẽ cho phép BMW tiếp tục phân phối một phần lợi nhuận cho các cổ đông mà không gây áp lực lên bảng cân đối kế toán. Điều đó có nghĩa là hãng có thể duy trì trả cổ tức theo thời gian một cách bền vững hơn. Cân nhắc tất cả những điều này, có vẻ như BMW là một cổ phiếu chia cổ tức hấp dẫn cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến