logo
z5442558180027_c61ce6350f8865e80963e80f0a1f0786.jpg
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 14/04/2024

Sự kiện IPO của cổ phiếu IBTA, những thông tin cần biết

  • Nền tảng tiếp thị kỹ thuật số Ibotta (dự kiến IPO với mã IBTA), được hậu thuẫn bởi Walmart (WMT), sắp triển khai đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.
  • Cổ phiếu IBTA có thể được hưởng lợi từ danh sách khách hàng ngày càng lớn mạnh của các doanh nghiệp, bao gồm Walmart (WMT), Dollar General (DG) và nhiều công ty khác.
  • Đợt IPO của Ibotta cũng sẽ kiểm tra lại sự ưa chuộng của giới đầu tư đối với các sự kiện niêm yết mới.

Trong diễn biến mới liên quan đến sự phục hồi của thị trường IPO, nền tảng tiếp thị kỹ thuật số Ibotta sắp kiểm tra phản ứng của thị trường đối với các hoạt động niêm yết mới. Dự kiến được ra mắt trong tuần tới tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York, cổ phiếu công ty sẽ được giao dịch dưới mã IBTA. Xem xét tác động lớn tới thị trường bán lẻ rộng rãi của công ty, cổ phiếu IBTA có thể là thử thách đối với nền kinh tế tiêu dùng.

Theo Morningstar, Ibotta cung cấp dịch vụ quảng cáo thương hiệu cho hơn 200 triệu khách hàng thông qua Mạng lưới Hiệu quả Ibotta (Ibotta Performance Network – IPN). Ibotta tự xưng là công ty tiên phong trong lĩnh vực "tiếp thị dựa trên thành công", chỉ nhận thanh toán khi các dịch vụ quảng cáo mang lại doanh thu cho đối tác.

Vào đầu tuần này, ban quản trị đã công bố chi tiết kế hoạch IPO của Ibotta. Theo bản cáo bạch, công ty tiếp thị này sẽ định giá cổ phiếu IBTA trong khoảng 76 - 84 USD/cổ phiếu. Theo Reuters, công ty sẽ bán ra gần 2,5 triệu cổ phiếu. Hơn nữa, một số cổ đông cũng sẽ chào bán thêm khoảng 3,1 triệu cổ phiếu.

Ibotta đang tìm kiếm mức định giá khoảng 2,55 tỷ USD thông qua đợt chào bán này. Con số này khá hợp lý, xét đến sự hậu thuẫn của Walmart (WMT) dành cho công ty. Cổ phiếu IBTA cũng sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận nhiều năm với công ty bán lẻ quy mô lớn này, cũng như cửa hàng chiết khấu Dollar General (DG).

Cổ phiếu IBTA có thể là thước đo kinh tế tiềm năng

Đáng chú ý, cổ phiếu IBTA sẽ tham gia vào thị trường niêm yết mới, bao gồm cả sự ra mắt gần đây của Reddit (NYSE: RDDT). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại. Mặc dù cổ phiếu RDDT đã chứng kiến sự bùng nổ ban đầu do tâm lý hưng phấn, nhưng nó đã nhanh chóng giảm nhiệt. Trong khi giá cổ phiếu đã tăng 10% so với giá IPO 34 USD, nhưng vẫn thấp hơn 10% so với mức đóng cửa của thị trường vào ngày ra mắt.

Đồng thời, sự kiện IPO của Ibotta có thể được hưởng lợi từ ảnh hưởng rộng lớn của mình. Mặc dù Reddit đã có được lượng người theo dõi trung thành, nhưng công ty vẫn phải cạnh tranh trong không gian mạng xã hội đã quá đông đúc. Trong khi đó, Ibotta hợp tác với nhiều doanh nghiệp bán lẻ - từ các tên tuổi lớn như Walmart (WMT) cho tới các công ty sản xuất đồ gia dụng như Whirlpool (WHR) và công ty thực phẩm đóng gói như Nestle (NSRGY).

Như đã nói, rất nhiều khách hàng của Ibotta sử dụng nền tảng của công ty để phân phối các chương trình khách hàng thân thiết riêng của họ. Do đó, tâm lý thị trường đối với sự kiện IPO của Ibotta có thể phản ánh những thay đổi theo thời gian thực, cũng như tâm lý người tiêu dùng.

Một yếu tố khác có thể hỗ trợ cho cổ phiếu IBTA là báo cáo việc làm tháng 3 khả quan. Khi nền kinh tế Mỹ tạo thêm 303.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng qua, doanh số bán lẻ dự kiến sẽ tăng trưởng. Tuy nhiên, thực tế là giá trị nợ thẻ tín dụng tại Mỹ đã vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Nợ xấu thẻ tín dụng và vay mua ô tô cũng đã bắt đầu tăng, cho thấy nhiều thách thức lớn hơn đang chờ đợi phía trước.

Tại sao điều đó quan trọng?

Có lẽ, việc đánh giá quan trọng nhất đối với cổ phiếu IBTA nói chung là sự thúc đẩy cho thêm các sự kiện chào bán cổ phiếu mới của Phố Wall. Trong năm 2021, lĩnh vực chứng khoán đã có một năm sôi động với số lượng các sự kiện IPO ở mức kỷ lục. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu niêm yết mới đã giảm đáng kể trong năm sau đó. Hơn nữa, các sự kiện IPO lớn nhất trong năm 2021 đều chịu lỗ nặng vào cuối năm ngoái.

Hải Hà-theo investorplace

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

z5449969230487_7232e09f59e4b9f5e8097679cdaa6b8f.jpg