logo
z5442558180027_c61ce6350f8865e80963e80f0a1f0786.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 25/05/2024

Schneider Electric là ai, và họ đang làm gì?

Schneider Electric S.E. là công ty hoạt động trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tự động hóa công nghiệp, hoạt động ở Pháp, Tây Âu, Đông Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và châu Á Thái Bình Dương.

Schneider Electric là ai, và họ đang làm gì?

Các sản phẩm được cung cấp bao gồm: thanh dẫn điện và thanh quản lý dây cáp, bộ khởi động từ và rơ-le bảo vệ, giải pháp sạc cho xe điện, các sản phẩm điều khiển và bảo vệ điện, giải pháp phần mềm quản lý năng lượng, tải giả (load bank), hệ thống điều khiển và giám sát năng lượng, công tắc nút ấn, đèn báo và cần điều khiển, dịch vụ lọc điện và chống sét, bảng chuyển đổi và vỏ hộp máy, và chuyển nguồn điện.

Schneider Electric là gã khổng lồ ngành công nghiệp của Pháp, và cũng là đối thủ cạnh tranh của Siemens, đã cố gắng phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm của mình thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập trong thời gian gần đây. Vào năm 2017, Schneider đã nắm quyền kiểm soát công ty phần mềm kỹ thuật Aveva Group, và sau đó mua phần còn lại của công ty vào năm 2023.

Kết quả hoạt động kinh doanh

Doanh thu quý đầu của Schneider đạt 8,6 tỷ EUR (9,2 tỷ USD), tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn kỳ vọng 8,5 tỷ EUR của Phố Wall.

Doanh thu từ hoạt động quản lý năng lượng tăng 9% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này được thúc đẩy bởi nhu cầu sử dụng điện cao hơn, do các thiết bị điện tử ngày một nhiều hơn, bao gồm máy bơm nhiệt và các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo. Hoạt động này trực tiếp cạnh tranh với nhiều công ty đối thủ như Eaton.

Doanh số bán hàng của lĩnh vực tự động hóa công nghiệp của Schneider Electric giảm 7% so với cùng kỳ năm trước, riêng doanh thu tại thị trường Bắc Mỹ giảm 10%. Nguyên nhân được kết luận là do việc “tự động hóa phân tán” ở các nhà máy sản xuất và vận hành robot.

Kết quả của Schneider cũng đem lại cho các nhà đầu tư những hình dung sơ bộ về các báo cáo thu nhập trong tương lai có thể sẽ ra sao. Trong tuần giao dịch gần nhất, cổ phiếu của Schneider đã tăng 2,59%, và tăng 31,82% kể từ đầu năm tới nay, tương đương với 56,92 EUR.

Schneider Electric là ai, và họ đang làm gì?

Từ chối giao dịch với Bentley Systems

Trước đây, Schneider Electric đã thông báo, và được trích dẫn trong thông cáo báo chí của công ty ngày 19/04, rằng họ đang thảo luận với công ty sản xuất phần mềm Bentley Systems về một giao dịch chiến lược tiềm năng.

Theo Reuters đưa tin từ những người thân cận với cuộc đàm phán, Bentley Systems đã thành lập một ủy ban đặc biệt từ ban giám đốc công ty để xem xét các lựa chọn, bao gồm liên doanh hoặc sáp nhập công ty với hoạt động phần mềm của Schneider. Dựa trên thực tế rằng, Bentley Systems cũng đang cân nhắc các lựa chon sau khi thu hút được một số quan tâm dành cho việc mua lại và Schneider đã từng cân nhắc tới thỏa thuận đó.

Tuy nhiên, người đại diện của Schneider Electric cho biết: “Những cuộc thảo luận đó hiện đã bị đôi bên đồng ý chấm dứt và không có giao dịch nào được đồng thuận cho đến nay. Schneider Electric vẫn tập trung cho các ưu tiên phân bổ vốn nhất quán trước đó."

Liên quan đến việc phát triển ngoại sinh (inorganic growth), Tập đoàn khẳng định họ sẽ vẫn linh hoạt và đợi chờ các cơ hội. Tuy nhiên, tập đoàn cũng nhắc lại về việc cần thiết phải có một phương pháp tiếp cận khéo léo để tạo ra giá trị cho các bên liên quan trong bất kỳ giao dịch chiến lược tiềm năng nào. Tập đoàn sẽ không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về những cuộc thảo luận sơ bộ hay giao dịch được đề nghị này.

Về phía gia đình Bentley, trong các cuộc đàm thảo, họ đã từ chối thỏa thuận mà theo đó họ sẽ mất quyền kiểm soát hoặc phải chuyển giao quá nhiều giá trị của công ty sau sáp nhập sang cho Schneider, nguồn tin cho biết.

Schneider Electric là ai, và họ đang làm gì?

Sau khi thông báo của công ty được phát ra, cổ phiếu của Bentley đã giảm đi 7% hay 3,97 USD, xuống còn 52,75 USD trong phiên giao dịch, khiến tổng giá trị thị trường của công ty chỉ còn khoảng 15,80 tỷ USD. Giá cổ phiếu chỉ tăng 6,62% kể từ đầu năm tới nay, hay 3,27 USD.

Hải Hà-Theo tipranks, business-standard, reuters, se, americanbankingnews, barrons

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến