logo
z5442558180027_c61ce6350f8865e80963e80f0a1f0786.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 08/05/2024

Số đơn đặt hàng xe điện của Volkswagen tăng gấp đôi ở châu Âu

Số đơn đặt hàng xe điện của Volkswagen đã tăng mạnh ở châu Âu trong quý đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước, bác lại những ý kiến cho rằng mọi người có thể đã mất dần hứng thú với xe điện.

Số đơn đặt hàng xe điện của Volkswagen tăng gấp đôi ở châu Âu

Số lượng đặt hàng xe điện mới đã tăng gấp hơn hai lần tại thị trường châu Âu, Volkswagen cho biết trong báo cáo thu nhập công bố trong ngày thứ Ba. Công ty không đưa ra con số đặt hàng ở những thị trường khác.

Số lượng đặt hàng cho công ty sản xuất ô tô lớn nhất của châu Âu tăng mạnh, diễn ra trong bối cảnh lo ngại về doanh số xe điện của khu vực đang giảm và các công ty sản xuất xe điện phải vật lộn với tỷ suất lợi nhuận thấp do mức độ cạnh tranh ngày một cao.

“Tương lai sẽ là xe điện, đây là niềm tin của chúng tôi,” giám đốc tài chính Arno Antlitz nói với các chuyên gia phân tích và nhà báo trong cuộc gọi hôm thứ Ba. Tuy nhiên, ông thừa nhận tốc độ gia tăng doanh thu xe điện tại châu Âu và Mỹ đang chậm lại so với ước tính ban đầu của công ty sản xuất đến từ Đức này.

Sự xâm nhập xe điện “sẽ tăng theo quý, theo năm, nhưng không nhanh như chúng tôi mong đợi,” ông nói.

Đối với chỉ tiêu bàn giao xe điện của Volkswagen, số liệu quý I đã giảm 16% tại châu Âu với với cùng kỳ năm 2023. “Việc giao những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện tại châu Âu đã bị ảnh hưởng bởi việc tắc nghẽn chuỗi cung hàng,” đại diện phát ngôn của công ty nói với CNN. “Có một khoảng cách thời gian giữa thời điểm nhận đơn và thời điểm bàn giao cho khách hàng. Những tắc nghẽn về nguồn cung được đề cập đến cũng đã ảnh hưởng tới hiệu suất giao hàng trong quý I.”

Cùng lúc đó, tại Trung Quốc, thị trường đơn lớn nhất của Volkswagen, doanh số bàn giao xe điện tăng lên 41.033 đơn vị, gần gấp đôi so với con số yếu kém của cùng kỳ năm trước, công ty nêu trong bản báo cáo.

Công ty sản xuất hàng đầu của Đức hiện đang vật lộn để bảo vệ thị phần của mình tại thị trường ô tô Trung Quốc – lớn nhất toàn cầu – nơi công ty bị bỏ lại phía sau Tesla và các công ty sản xuất xe điện trong nước như BYD.

Volkswagen cho biết họ có kế hoạch để giảm đáng kể chi phí pin và vật liệu, sẽ giúp công ty có thể cạnh tranh chi phí với các đối thủ Trung Quốc vào năm 2026. Điều đó cho phép công ty giảm giá bán xe điện của mình tại Trung Quốc, nơi sự cạnh tranh khốc liệt đã tạo ra một cuộc chiến giá cả căng thẳng.

Về khía cạnh xe điện, “anh thấy đó… một môi trường giá cả rất thách thức” ở Trung Quốc, ông Antlitz cho biết. Ông cũng nói thêm rằng Volkswagen sẽ thực hiện “một thỏa hiệp hợp lý” giữa “giá cả và khối lượng” tại quốc gia này.

Công ty sản xuất ô tô này có kế hoạch đưa ra 4 mẫu xe mới tại Trung Quốc trong khoảng ba năm tới, hai trong số chúng sẽ là xe điện, và đồng thời giảm 30% thời gian tiếp thị cho sản phẩm và tính năng mới.

“Với những bước đi này, cùng với hoạt động kinh doanh ô tô động cơ đốt trong sinh lời cao, chúng tôi đã chuẩn bị tốt để tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu tại Trung Quốc,” ông Antlitz cho hay.

Số đơn đặt hàng xe điện của Volkswagen tăng gấp đôi ở châu Âu

Volkswagen đặt mục tiêu duy trì thị phần của họ tại Trung Quốc ở mức ổn định khoảng 15% cho đến cuối thập kỷ này, theo nội dung thuyết trình tới nhà đầu tư.

Lợi nhuận của công ty đã giảm 20% xuống còn 4,6 tỷ EUR (4,9 tỷ USD) trong quý đầu tiên, ảnh hưởng bởi doanh thu sụt giảm và chi phí tăng cao.

“Như mong đợi, kết quả quý đầu của chúng tôi cho thấy một khởi đầu chậm cho năm,” ông Antlitz nói trong bản thông báo. Nhưng ông cũng bổ sung rằng: “Chúng tôi giữ nguyên sự tự tin sẽ đạt được các mục tiêu tài chính năm 2024 của mình.”

Volkswagen dự kiến sẽ trả 900 triệu EUR (965 triệu USD) phí thôi việc cho nhân viên của họ trong năm nay, khi công ty cắt giảm quy mô nhân sự, một phần trong chương trình cắt giảm chi phí trị giá 10 tỷ EUR (10,8 tỷ USD) nhằm gia tăng hiệu quả.

Hải Hà-Theo edition.cnn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến